Viễn thị nguyên nhân và cách điều trị

0
1199
Viễn thị nguyên nhân và cách điều trị

Viễn thị là gì?

Viễn thị (hyperopia) là một loại lỗi khúc xạ phổ biến, nơi các đối tượng xa có thể được nhìn thấy rõ ràng hơn các vật gần. Tuy nhiên, người ta có kinh nghiệm về viễn thị khác nhau. Một số người có thể không nhận thấy bất kỳ vấn đề với tầm nhìn của họ, đặc biệt là khi họ còn trẻ. Đối với những người có viễn thị dài, tầm nhìn có thể bị mờ cho các vật ở bất kỳ khoảng cách, gần hoặc xa.

Nguyên nhân gây viễn thị là gì?

Viễn thị nguyên nhân và cách điều trịViễn thị phát triển trong mắt mà tập trung hình ảnh đằng sau võng mạc thay vì trên võng mạc, có thể dẫn đến thị lực mờ. Điều này xảy ra khi nhãn cầu quá ngắn, ngăn không cho ánh sáng tới từ tập trung trực tiếp vào võng mạc. Nó cũng có thể là do hình dạng bất thường của giác mạc hoặc ống kính.

Ai có nguy cơ bị viễn thị?

Viễn thị có thể ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn. Những người có cha mẹ bị viễn thị cũng có thể có nhiều khả năng mắc bệnh.

Dấu hiệu viễn thị và triệu chứng của viễn thị là gì?

Các triệu chứng của viễn thị thay đổi tùy theo người. Bác sĩ nhãn khoa tại bệnh viện mắt có thể giúp bạn hiểu tình trạng này ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của viễn thị bao gồm:
– Nhức đầu
– Mỏi mắt
– Nheo mắt
– Mờ mắt, đặc biệt đối với các vật gần

Chẩn đoán viễn thị

Viễn thị nguyên nhân và cách điều trịMột chuyên gia chăm sóc mắt có thể chẩn đoán viễn thị và các khúc xạ khúc xạ khác trong suốt quá trình khám mắt toàn diện. Những người có tình trạng này thường ghé thăm bác sĩ chuyên khoa mắt của mình với các chia sẻ về sự khó chịu thị giác hoặc thị lực mờ.

Điều trị viễn thị

Viễn thị có thể được điều trị bằng kính đeo mắt, kính áp tròng, hoặc phẫu thuật.

Kính mắt là cách đơn giản và an toàn nhất để điều chỉnh viễn thị. Bác sĩ nhãn khoa có thể kê toa các ống kính để giúp khắc phục sự cố và giúp bạn thấy rõ nhất.

Viễn thị nguyên nhân và cách điều trị

Kính áp tròng làm việc bằng cách trở thành bề mặt khúc xạ đầu tiên của tia sáng vào mắt, gây khúc xạ hoặc tập trung chính xác hơn. Trong nhiều trường hợp, kính áp tròng có thể cung cấp tầm nhìn rõ ràng hơn, tầm nhìn rộng hơn và thoải mái hơn. Chúng là một lựa chọn an toàn và hiệu quả nếu được trang bị và sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, kính áp tròng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho tất cả mọi người.

Nếu bạn có những điều kiện nhất định về mắt, bạn không thể đeo kính áp tròng. Thảo luận điều này với chuyên gia chăm sóc mắt của bạn.

Phẫu thuật khúc xạ nhằm mục đích thay đổi vĩnh viễn hình dạng của giác mạc sẽ cải thiện khả năng khúc xạ. Phẫu thuật có thể làm giảm hoặc loại bỏ phụ thuộc vào kính đeo mắt và kính áp tròng. Có nhiều loại phẫu thuật khúc xạ và các phương pháp phẫu thuật nên được thảo luận với chuyên gia chăm sóc mắt.

Viễn thị nguyên nhân và cách điều trị

Phương pháp phẫu thuật khúc xạ bao gồm:

  • Phẫu thuật LASIK (Laser-assisted in-situ keratomileusis). LASIK là một thủ thuật trong đó một bác sĩ nhãn khoa dùng dao cơ học tạo vạt giác mạc. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật mắt của bạn sử dụng một laser excimer để loại bỏ các lớp từ trung tâm giác mạc của bạn để dốc hình dạng vòm của nó. Laser excimer khác với laser khác vì nó không tạo ra nhiệt. Sau khi laser được sử dụng, nắp mỏng giác mạc được định vị lại.
  • Phẫu thuật LASEK (Laser-assisted subepithelial keratectomy). Thay vì tạo ra một cái nắp ở giác mạc, bác sĩ phẫu thuật tạo ra một nắp che chỉ có vỏ bảo vệ mỏng của giác mạc. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ sử dụng laser excimer để định hình lại các lớp ngoài của giác mạc và dốc đường cong của nó và sau đó đặt lại vị trí của nắp biểu mô. Để tạo thuận lợi cho việc chữa bệnh, bạn có thể đeo một ống kính tiếp xúc băng trong vài ngày sau khi làm thủ thuật.
  • Phẫu thuật PRK (Photorefractive keratectomy). Thủ tục này tương tự như LASEK, ngoại trừ bác sĩ phẫu thuật loại bỏ biểu mô. Nó sẽ phát triển tự nhiên, phù hợp với hình dạng mới của giác mạc. Bạn có thể phải đeo một thấu kính tiếp xúc băng cho một vài ngày sau khi phẫu thuật.
  • Phẫu thuật CK (Conductive keratoplasty). Thủ tục này sử dụng năng lượng sóng vô tuyến để áp dụng nhiệt cho những chỗ nhỏ xung quanh giác mạc. Hiệu quả tương tự như bọc nhựa được kéo bằng nhiệt. Mức độ thay đổi độ cong của giác mạc phụ thuộc vào số lượng và khoảng cách của các điểm cũng như cách mà giác mạc lành sau khi điều trị. Kết quả của CK không phải là vĩnh viễn.

Mổ mắt cận thị giá bao nhiêu 2019 – 2020 cách tiết kiệm chi phí tại bệnh viện mắt Sài Gòn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here