Phẫu thuật LASIK chữa tật khúc xạ

0
1694
Phẫu thuật LASIK chữa tật khúc xạ

Phẫu thuật LASIK là gì?

Phẫu thuật LASIK là thủ thuật phẫu thuật khúc xạ ngoại trú được sử dụng để điều trị chứng cận thị , viễn thị và loạn thị . Laser được sử dụng để định hình lại giác mạc – mái vòm tròn rõ ràng ở phía trước của mắt – để cải thiện cách mắt tập trung các tia sáng lên võng mạc ở phía sau mắt.

Với phẫu thuật LASIK, một bác sĩ nhãn khoa tạo ra một mảng mỏng trong giác mạc bằng lưỡi hoặc laser. Bác sĩ phẫu thuật LASIK gấp nắp lại và loại bỏ chính xác một số lượng mô giác mạc dưới nắp bằng một laser excimer. Nắp sau đó được đặt trở lại vị trí ban đầu của nó, nơi nó chữa lành tại chỗ.

Phẫu thuật LASIK chữa tật khúc xạĐối với những người cận thị, phẫu thuật mổ mắt cận thị LASIK được sử dụng để làm phẳng một giác mạc quá dốc. Người có tầm nhìn xa sẽ có mổ LASIK để đạt được giác mạc dốc. Phẫu thuật LASIK cũng có thể điều chỉnh chứng loạn thị bằng cách định hình giác mạc không đều thành hình dạng bình thường hơn.

Điều quan trọng là bất cứ ai xem xét phẫu thuật mắt LASIK đều có những mong đợi thực tế. Phẫu thuật LASIK cho phép mọi người thực hiện hầu hết các công việc hàng ngày của họ mà không có ống kính điều chỉnh. Tuy nhiên, những người tìm kiếm tầm nhìn hoàn hảo mà không có kính hoặc kính áp tròng có nguy cơ thất vọng. Hơn 90 phần trăm của những người có phẫu thuật mắt LASIK đạt được khoảng giữa 20/20 và 20/40 tầm nhìn mà không có kính hoặc kính áp tròng. Nếu tầm nhìn 20/20 rõ nét, chi tiết rất cần thiết cho công việc hoặc hoạt động giải trí của bạn.

Bạn nên thoải mái với khả năng bạn có thể cần một cuộc giải phẫu thứ hai (gọi là tái trị hoặc tăng cường) hoặc bạn có thể phải đeo kính cho các hoạt động nhất định, chẳng hạn như đọc sách hay lái xe vào ban đêm. Ngoài ra, bạn nên lưu ý rằng LASIK không thể sửa chữa chứng lão hóa , mất thị lực liên quan đến tuổi của tập trung tập trung cận cảnh.

Các thủ tục phẫu thuật LASIK

Phẫu thuật LASIK chữa tật khúc xạPhẫu thuật LASIK được thực hiện trong khi bệnh nhân nằm dưới một thiết bị phẫu thuật được gọi là laser excimer trong một bộ phẫu thuật ngoại trú.

Thứ nhất, mắt bị tê bởi một vài giọt gây tê tại chỗ. Một miếng dán mí được đặt giữa mí mắt để giữ cho chúng mở và ngăn ngừa bệnh nhân nhấp nháy. Một chiếc vòng hút đặt trên các thang nâng mắt và làm phẳng giác mạc và giúp giữ cho mắt không di chuyển. Bệnh nhân có thể cảm thấy áp lực từ người giữ mí mắt và vòng hút, giống như một ngón tay ấn mạnh vào mí mắt.

Từ khi vòng hút được đặt lên mắt cho đến khi nó được gỡ bỏ, tầm nhìn sẽ mờ hoặc trở nên đen. Một khi giác mạc được làm phẳng, một phần mô quanh khớp nối được tạo ra bằng cách sử dụng thiết bị vi phẫu tự động, la hoặc lưỡi. Nắp giác mạc này được nâng lên và xếp lại. Sau đó, laser excimer được lập trình trước bằng phép đo mắt duy nhất của bệnh nhân được đặt ở giữa mắt.

Phẫu thuật LASIK chữa tật khúc xạBác sĩ mổ mắt lasik sẽ kiểm tra xem tia laser có được đặt chính xác hay không. Bệnh nhân nhìn vào một ánh sáng đặc biệt, được gọi là ánh sáng gắn kết hoặc nhắm mục tiêu, trong khi laser excimer điêu khắc mô giác mạc. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật mổ mắt lasik đặt nắp trở lại vị trí và làm mịn các cạnh. Vạt giác mạc dính vào mô giác mạc bên dưới trong vòng hai đến năm phút, và khâu không cần thiết.

Bệnh nhân nên có kế hoạch để có người thân lái xe chở về nhà sau khi làm thủ tục và sau đó hãy ngủ trưa hoặc thư giãn. Để giúp bảo vệ giác mạc khi hồi phục, bác sĩ phẫu thuật LASIK có thể đặt một tấm che trong suốt để bảo vệ mắt chống lại va đập vô tình và để nhắc nhở bệnh nhân không chà xát hoặc dụi mắt. Bệnh nhân có thể chỉ cần đeo kính bảo vệ khi ngủ. Bác sĩ mổ lasik sẽ cung cấp thuốc nhỏ mắt để giúp mắt lành và giảm bớt sự khô mắt.

Có thể mất ba đến sáu tháng sau khi phẫu thuật LASIK để cải thiện tầm nhìn của một người để ổn định hoàn toàn và bất kỳ phản ứng phụ nào để biến mất.

Phẫu thuật LASIK ưu điểm và chỉ định của bác sĩ

Phẫu thuật LASIK chữa tật khúc xạ

Ưu điểm của phẫu thuật LASIK:

– Nhẹ nhàng không đau, chỉ cần nhỏ thốc tê, không chảy máu.

– Độ an toàn, chính xác cao với các thế hệ máy Laser hiện đại.

– Phẫu thuật nhanh trong vài phút và xuất viện ngay sau mổ.

– Thị lực phục hồi trong ngày, trở lại công việc cơ bản ngay ngày hôm sau.

Chỉ định của LASIK

LASIK thích hợp cho người từ 18 tuổi trở lên đã ổn định độ khúc xạ, không có chống chỉ định bắn mắt lasik sau:

– Các bệnh lý mắt đang tiến triển như: Viêm kết giác mạc, Glaucoma, …

– Có tiền căn viêm giác mạc do Herpes…

– Bệnh giác mạc hình chóp

– Giác mạc quá mỏng

– Khô mắt nặng

– Đang mang thai hoặc cho con bú

– Đang dùng các nội tiết tố sinh dục

– Mang bệnh lý tự miễn.

Phẫu thuật mắt LASIK: 
Nếu bạn quyết định có mổ mắt bằng lasik, điều quan trọng là phải lưu giữ hồ sơ về thông tin mắt trước và sau phẫu thuật của bạn. bác sĩ mắt của bạn có thể cần thông tin này nếu bạn có phẫu thuật mắt khác sau đó, chẳng hạn như phẫu thuật đục thủy tinh thể. Mang hồ sơ này để hẹn với bác sĩ nhãn khoa của bạn để nó hoàn thành và giữ nó để sử dụng trong tương lai.

Các câu hỏi cần hỏi khi Phẫu thuật LASIK
Nếu bạn đang xem xét Phẫu thuật LASIK, bệnh viện mắt Sài Gòn khuyên bạn nên thảo luận với bác sĩ nhãn khoa về những lợi ích và rủi ro – bao gồm cả vấn đề chất lượng cuộc sống – có thể là kết quả của việc điều chỉnh thị giác bằng phẫu thuật chứ không phải kính đeo mắt hoặc kính áp tròng.

Mổ mắt cận thị giá bao nhiêu 2019 – 2020 cách tiết kiệm chi phí tại bệnh viện mắt Sài Gòn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here