Loạn thị nguyên nhân và cách điều trị

0
1501
Loạn thị nguyên nhân và cách điều trị

Loạn thị là một tình trạng mắt thường gây ra thị lực mờ hoặc biến dạng. Nó xảy ra khi giác mạc hoặc ống kính không phải là hình dạng cong hoàn hảo. Nhiều người đeo kính có một số mức độ loạn thị.

Loạn thị là gì?

Loạn thị thuộc về một nhóm các điều kiện mắt liên quan được gọi là các tật khúc xạ . Các lỗi khúc xạ phổ biến khác bao gồm:
Cận thị (myopic)
Viễn thị (hypermetropia)

Nếu bạn bị loạn thị, có thể bạn cũng sẽ có một trong những điều kiện sau.

Không được điều trị, chứng loạn thị có thể gây nhức đầu , căng mắt và mệt mỏi, đặc biệt là sau khi thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến việc gì đó trong thời gian dài, chẳng hạn như đọc sách hay sử dụng máy tính.

Nguyên nhân gây loạn thị?

Loạn thị nguyên nhân và cách điều trịLoạn thị thường là kết quả của giác mạc hoặc ống kính không đều. Giác mạc là lớp mô trong suốt ở phía trước của mắt.

Giác mạc nên thường xuyên uốn cong như bề mặt của quả bóng đá, nhưng trong trường hợp loạn thị nó có đường cong không đều, giống như hình bóng bầu dục. Điều này có nghĩa là tia sáng vào mắt không được tập trung đúng cách, tạo ra một hình ảnh mờ.

Trong hầu hết các trường hợp, chứng loạn thị là hiện tại khi sinh. Tuy nhiên, đôi khi nó phát triển sau khi bị thương mắt hoặc như là một biến chứng của phẫu thuật mắt.

Các loại loạn thị

Có hai loại loạn thị – đều và không đều.

Loạn thị đều là nơi mà giác mạc được uốn cong theo một hướng hơn người kia. Nó phổ biến hơn so với bệnh loạn thị không bình thường và có thể được điều chỉnh bằng kính hoặc kính áp tròng.

Loạn thị không đều là nơi mà độ cong của giác mạc thậm chí không phải là trên bề mặt của mắt. Thay vì uốn cong theo một hướng, nó có thể cong theo nhiều hướng, hoặc đường cong có thể dốc hơn về phía dưới.

Loạn thị không đều thường là kết quả của một thương tích mắt gây ra một vết sẹo phát triển trên giác mạc. Không thể sửa chữa bằng kính, nhưng nó có thể được điều chỉnh bằng kính áp tròng.

Chẩn đoán loạn thị

Loạn thị nguyên nhân và cách điều trịLoạn thị thường được chẩn đoán sau một cuộc kiểm tra mắt thường lệ tại các bệnh viện mắt .

Điều này rất quan trọng đối với bạn và con của bạn để kiểm tra mắt thường xuyên vì chứng loạn thị thường không được chẩn đoán trong nhiều năm và nó có thể ảnh hưởng đến khả năng đọc và tập trung của bạn hoặc của con bạn.

Điều trị loạn thị

Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng của chứng loạn thị rất nhẹ đến nỗi việc điều trị không cần thiết để điều chỉnh thị lực của bạn. Trong trường hợp tầm nhìn của bạn bị ảnh hưởng đáng kể bởi loạn thị, kính hoặc kính áp tròng có thể được sử dụng để sửa chữa nó.

Ở người lớn, điều trị bằng laser cũng có thể được sử dụng để điều chỉnh loạn. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể nhận được điều trị bằng laser

Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng của chứng loạn thị rất nhẹ đến nỗi không cần điều trị để điều chỉnh thị lực.

Nếu cần điều trị, loại thuốc được khuyến cáo sẽ phụ thuộc vào loại chứng loạn thị mà bạn có (đều hoặc không đều). Điều trị thường là dưới dạng ống kính chỉnh hình (kính gọng hoặc kính áp tròng) hoặc phẫu thuật laser mắt.

Ống kính điều chỉnh

Loạn thị nguyên nhân và cách điều trịCác ống kính chỉnh sửa hoạt động bằng cách bù đắp cho đường cong bất thường của giác mạc nên ánh sáng tới đi qua các ống kính chỉnh được tập trung đúng vào võng mạc. Võng mạc là lớp mô nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau mắt.

Kính gọng và kính áp tròng thường có hiệu quả tương đương trong điều trị loạn thị. Loại ống kính chỉnh sửa bạn quyết định sử dụng do đó sẽ tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn và lời khuyên của bác sĩ đo thị lực của bạn.

Không có lý do y khoa nào khiến trẻ không đeo kính áp tròng, mặc dù ý kiến ​​của bác sĩ đo thị lực của bạn sẽ rất quan trọng trong việc quyết định xem chúng có thích hợp hay không. Hầu hết trẻ em trên 12 tuổi sẽ có thể đeo kính áp tròng.

Tuy nhiên, điều quan trọng là con của bạn có thể sử dụng kính áp tròng một cách chính xác. Họ phải có khả năng thực hiện theo bất kỳ hướng dẫn nào liên quan đến kính áp tròng của chúng, chẳng hạn như bao lâu để giữ chúng trong mắt và khi nào vệ sinh.

Nếu bạn chọn đeo kính áp tròng, điều quan trọng là đảm bảo vệ sinh thấu kính tốt để ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn ảnh hưởng đến mắt.

Phẫu thuật mắt loạn thị bằng laser

Loạn thị nguyên nhân và cách điều trịPhẫu thuật laser liên quan đến việc sử dụng laser (chùm ánh sáng hẹp) để làm lại mô của giác mạc để thay đổi đường cong của nó.

Nếu bạn quyết định phẫu thuật laser mắt, hãy chọn các bệnh viện mắt uy tín.

Trong quá trình phẫu thuật laser, lớp ngoài của tế bào của bề mặt giác mạc được lấy đi. Sau đó, một tia laser được sử dụng để lấy mô và thay đổi hình dạng của giác mạc và giác mạc được để lại để chữa lành. Việc điều trị thường mất từ ​​20 đến 30 phút.

Có một số kỹ thuật khác nhau được sử dụng cho phẫu thuật laser. Các bác sĩ sẽ thảo luận về những ưu và nhược điểm của mỗi kỹ thuật với bạn, bao gồm bất kỳ rủi ro liên quan. Nguy cơ của biến chứng liên quan đến phẫu thuật mắt là thấp.

⇒ Mổ mắt cận thị giá bao nhiêu 2019 – 2020 cách tiết kiệm chi phí tại bệnh viện mắt Sài Gòn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here