Ai cũng có thể “bỗng dưng bị lác mắt”

0
2715
Ai cũng có thể “bỗng dưng bị lác mắt - lé mắt”
Ai cũng có thể “bỗng dưng bị lác mắt - lé mắt”

Bình thường, mọi người hay nghĩ lác mắt là một dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên thực ra, lác mắt cũng có thể “bỗng dưng” xuất hiện ở người lớn do nhiều nguyên nhân như: cận thị nặng bẩm sinh, sau chấn thương, lác do bệnh tiểu đường, các bệnh tuyến giáp…

Cận thị nặng, rồi lác mắt

Bà Đinh Thị Xuyến, 64 tuổi bị cận thị nặng và phải “làm bạn” với cặp kính cận từ nhỏ. Hai mắt của bà cận tới 12 đi ốp, kèm theo loạn thị. Vài năm gần đây, dù đeo kính nhưng bà vẫn khó khăn khi nhìn, bởi bà không thể nhìn thẳng mà phải quay đầu sang các hướng. Điều này khiến bà cảm thấy rất phiền toái, khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày.

Ai cũng có thể “bỗng dưng bị lác mắt - lé mắt”
Ai cũng có thể “bỗng dưng bị lác mắt – lé mắt”

Tại bệnh viện, bà được xác định: 2 mắt lác liệt trong đi kèm với yếu tố lác mắt đứng, nguyên nhân do cận thị nặng bẩm sinh. Bà Xuyến đã phải phẫu thuật chỉnh mắt lác. Thật may, ca phẫu thuật phức tạp đã thành công tốt đẹp. Sau phẫu thuật, cùng với tập luyện, chỉnh kính, bà đã đạt được thị lực tương đối tốt.

Theo các chuyên gia, lác mắt là khi ta nhìn vật nào đó, hai mắt không thẳng hàng mà có một mắt lệch đi so với mắt kia (Nếu lệch vào trong thì gọi là lác mắt trong, lệch ra ngoài gọi là lác mắt ngoài, lệch lên trên gọi là lác mắt đứng trên, lệch xuống dưới gọi là lác đứng dưới).

Hiện tượng lác xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các cơ ngoại nhãn của mắt, làm cản trở sự phát triển thị giác hai mắt và có thể ảnh hưởng đến thị lực, đồng thời cảm nhận chiều sâu – khả năng định vị một vật nào đó trong không gian 3 chiều – có thể mất thị giác hai mắt.

Thông thường khi nói đến phẫu thuật chỉnh lác mắt ở người lớn, mọi người chỉ nghĩ đến vấn đề thẩm mỹ, nhưng thực ra bảo tồn và cải thiện thị giác mới là mục tiêu mà các bác sĩ hướng tới.

Phẫu thuật chỉnh mắt lác

Phẫu thuật điều trị lệch trục nhãn cầu

Nghiên cứu cho thấy, phần lớn các trường hợp lác mắt ở người lớn là do lác mắt bẩm sinh không được quan tâm và điều trị dứt điểm ngay từ nhỏ. Ngoài ra, lác ở người lớn còn do liệt vận nhãn, là hậu quả của các loại chấn thương, của bệnh tiểu đường, các bệnh tuyến giáp, cơn tăng huyết áp, các khối u, đục thể thủy tinh hoặc các tổn thương võng mạc. Thường thấy, loại lác mắt này có tính chất tạm thời hoặc có thể tự biến mất sau khi điều trị dứt điểm nguyên nhân gây mắt lác, nhưng nếu không được điều trị đúng, có thể trở thành lác mắt vĩnh viễn.

Khi mắt bị lác, hai mắt sẽ nhìn theo hai hướng khác nhau và sẽ nhìn thành hai hình. Lúc đó, não sẽ xóa bỏ hình ảnh của mắt lác, ức chế không cho mắt này nhìn và gây ra nhược thị. Vì vậy, người bệnh sẽ mất khả năng nhìn bằng hai mắt, đồng thời không có được thị giác hai mắt.

Lác liệt ở người lớn thường gây tình trạng song thị, tức là thay vì nhìn thấy một vật duy nhất được hợp thị từ hai mắt thì bệnh nhân lại nhìn thấy hai hình ảnh riêng biệt. Não không chấp nhận tình trạng song thị này, do vậy sẽ xử lý và loại bỏ hình có chất lượng kém hơn. Do vậy mắt có thị lực kém hơn dần dần sẽ mất chức năng và vì thế việc bắt đầu điều trị sớm là rất quan trọng.

Biểu hiện phức tạp của lác mắt chính là sự lệch trục nhãn cầu. Có những trường hợp bệnh nhân “lác ẩn” không lộ ra ngoài, phải qua thăm khám kỹ càng bởi chuyên gia nhãn khoa mới phát hiện ra. Các loại mắt lác với biểu hiện đơn thuần như: lác trong, lác ngoài, lác đứng; phức tạp hơn là những trường hợp phối hợp cả lác ngang và lác đứng tạo ra độ lác chéo…

Với những trường hợp lác do sự lệch trục nhãn cầu và nhược thị, điều cần cảnh báo là yếu tố rối loạn thị giác hai mắt.

Nói chung, việc điều trị lác cần kiên trì, có thể vừa điều trị nội khoa vừa kết hợp ngoại khoa, tập luyện…

Trước khi tiến hành điều trị lác mắt cần phải khám lác cơ năng để có những đánh giá chuẩn về: chức năng của mắt, do độ lác chẩn đoán hình thái lác và các biểu hiện bất thường của nhãn cầu. Đối với những trường hợp lác có kèm theo các dị tật khác, nhiều trường hợp những dị tật phải được xử lý trước: bệnh nhân bị đục thủy tinh thể phải tiến hành mổ lấy thủy tinh đục; trường hợp bị tật khúc xạ thì phải đo khúc xạ và điều chỉnh kính… Đối với những ca lác đơn thuần phải có phác đồ điều trị riêng bao gồm ba bước phức hợp: chỉnh thị, phẫu thuật điều trị lệch trục nhãn cầu và điều trị phục hồi thị giác hai mắt. Điều trị chỉnh thị được áp dụng cho tất cả những ca có nhược thị ở một hoặc hai mắt.

Điều trị phẫu thuật lệch trục nhãn cầu là yêu cầu bắt buộc (trừ hình thái lác điều tiết thuần túy đeo kính sẽ hết lác). Có nhiều vấn đề đặt ra là: khám lác mắt ở đâu, chữa mắt lác ở đâu, chữa mắt lác hà nội, chữa mắt lác ở tphcm, cách chữa mắt lác ở trẻ em, cách chữa mắt lác ở người lớn, lác mắt có chữa được không, mắt lác có mổ được không, nên mổ vào thời gian nào? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả chẩn đoán lác.

Địa chỉ chữa mắt lác ở đâu?

Ai cũng có thể “bỗng dưng bị lác mắt - lé mắt”
Ai cũng có thể “bỗng dưng bị lác mắt – lé mắt”

Khá nhiều câu hỏi như khám lác mắt ở đâu, chữa mắt lác ở đâu, địa chỉ chữa mắt lác Hà Nội, địa chỉ chữa mắt lác ở tphcm. Hầu hết các bệnh viện mắt uy tín đều có dịch vụ chữa mắt lác, dưới đây là chia sẻ 1 số địa chỉ bạn có thể tham khảo.

Địa chỉ chữa mắt lác ở TPHCM

– Bệnh viện Đa Khoa Mắt Sài Gòn

 • Địa chỉ: 473 CMT8, P.13, Quận 10, Tp. HCM
 • Điện thoại: 028 38629 751 – Fax: 08 38623 731
 • WebSite: https://www.matsaigon.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/bvmatsaigon/
 • Hotline: 1900555553

Bệnh viện Mắt TPHCM

 • Địa chỉ: 280 Điện Biên Phủ, P7, Q3, TPHCM
 • ĐT: (08) 39325713 – (08) 39326732
 • Email: eyehospitalhcm@hcm.vnn.vn
 • WebSite: www.benhvienmat.com
 • Giờ làm việc:
 • Thứ 2 đến 6: 7h-19h
 • Thứ 7-CN:7h- 18h

Khoa mắt – Bệnh viện Trưng Vương

 • Địa chỉ: 266 Lý Thường Kiệt, phường 14, Quận 10, Hồ Chí Minh
 • Thời gian làm việc:
 • Thứ Hai – Thứ Sáu: 13h00 – 16h30, 6h30 – 11h00
 • Thứ Bảy: 07h00 – 12h00

Địa chỉ chữa mắt lác ở Hà Nội

Nhiều bạn ở Hà Nội quan tâm địa chỉ chữa mắt lác ở Hà Nội. Xin mách các bạn một vài địa chỉ điều trị mắt lác, địa chỉ điều trị mắt lác ở Hà Nội.

 • Bệnh viện Mắt Trung ương

+ Địa chỉ: 85 Bà Triệu, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hà Nội

🌐 Địa chỉ Bệnh viện mắt Sài Gòn Hà Nội 77 Nguyễn Du: Số 77 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội

☎ Điện thoại: [024 39428 554]

⏰ Thời gian làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 6: 7h30 – 12h00; 13h00 – 19h00

+ Thứ 7: 7h30 – 12h; 13h – 16h30

( BV nghỉ trưa 12h00 đến 13h00)

+ Chủ nhật: 7h30 – 12h

🌐 Địa chỉ Bệnh viện mắt Sài Gòn Hà Nội 532 đường Láng: Số 532 đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

☎ Điện thoại: [024 32484 702]

⏰ Thời gian làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 6: 7h30 – 12h; 13h – 18h

+ Thứ 7: 7h30 – 12h; 13h – 16h30

( BV nghỉ trưa 12h00 đến 13h00)

+ Chủ nhật: 7h30 – 12h

🎀 Website:  https://www.matsaigon.com/

⚛ Fanpage:  https://www.facebook.com/hoimatcanthi/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here