Cận thị nguyên nhân và cách chữa trị

0
1357
Cận thị nguyên nhân và cách chữa trị

Cận thị là một tật khúc xạ phổ biến nhất, trong đó mọi người có thể nhìn thấy rõ ràng các vật gần, nhưng các vật xa xa có vẻ mờ. Những người có tật cận thị có thể gặp khó khăn khi muốn thấy rõ lúc xem một bộ phim hay màn hình TV hoặc bảng trắng ở trường.

Cận thị là gì?

Mắt cận thị (Myopia) là tật khúc xạ xảy ra nếu nhãn cầu quá dài hoặc giác mạc (mặt trước rõ ràng của mắt) là quá cong. Do đó, ánh sáng đi vào mắt không được tập trung chính xác, và các vật thể ở xa nhìn mờ.

Nguyên nhân gây cận thị

Cận thị nguyên nhân và cách chữa trị

Nguyên nhân chính xác có bằng chứng đáng kể rằng nhiều người thừa hưởng cận thị, hoặc ít nhất là xu hướng phát triển cận thị. Nếu một hoặc cả hai cha / mẹ đang cận thị, sẽ có nhiều khả năng con của họ sẽ bị tật cận thị.

Mặc dù xu hướng phát triển cận thị có thể là di truyền, sự phát triển thực sự của nó có thể bị ảnh hưởng bởi cách một người sử dụng đôi mắt của mình. Những người dành thời gian đọc sách, làm việc với máy tính, hoặc làm những công việc trực quan khắt khe khác có thể có xu hướng phát triển tật cận thị.

Nói chung, tật cận thị xuất hiện lần đầu ở trẻ em ở độ tuổi đi học. Bởi vì mắt tiếp tục phát triển trong thời thơ ấu, nó thường tiến triển cho đến khoảng tuổi 20. Tuy nhiên, cận thị cũng có thể phát triển ở người lớn do căng thẳng trực quan hoặc các điều kiện sức khoẻ như tiểu đường.

Dấu hiệu cận thị là gì?

Cận thị nguyên nhân và cách chữa trị

Cận thị cũng có thể xảy ra do các yếu tố môi trường hoặc các vấn đề về sức khoẻ khác:

  • Một số người có thể bị nhìn thấy từ xa chỉ vào ban đêm. Với “cận thị ban đêm”, ánh sáng yếu làm cho mắt khó tập trung. Hoặc kích thước của đồng tử tăng trong điều kiện bóng tối cho phép các tia sáng ngoại vi, không tập trung vào mắt.
  • Những người thực hiện quá nhiều công việc cần tầm nhìn gần như có thể gặp một cận thị giả. Tầm nhìn từ xa bị mờ của chúng là do sử dụng quá mức cơ chế tập trung của mắt. Sau một thời gian dài làm việc gần, đôi mắt của họ không thể tập trung lại để nhìn thấy rõ ràng ở khoảng cách. Rõ ràng tầm nhìn xa thường trở lại sau khi nghỉ ngơi mắt. Tuy nhiên, căng thẳng hình ảnh liên tục có thể dẫn đến giảm vĩnh viễn tầm nhìn xa theo thời gian.
  • Các triệu chứng của cận thị cũng có thể là dấu hiệu của sự khác biệt về mức đường trong máu ở người bị bệnh tiểu đường hoặc có thể là dấu hiệu sớm của bệnh đục thủy tinh thể đang phát triển.

Bác sĩ thị giác có thể xác định nguyên nhân của các vấn đề về thị giác thông qua một cuộc kiểm tra mắt toàn diện .

Các loại cận thị

Cận thị nguyên nhân và cách chữa trị

a.Cận thị đơn thuần (simple myopia)

Cận thị phát triển trong thời thơ ấu thường được gọi là cận thị ở trẻ em hoặc thiếu niên.Một khi cận thị đơn thuần xuất hiện ở trẻ, hầu như luôn luôn là vậy tăng mức độ nghiêm trọng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tốc độ tiến triển của cận thị  ở trẻ em từ 0 đến hơn 1,00 D mỗi năm, nhưng đó là hầu hết sự tiến triển nằm trong khoảng 0,3-0,5 D mỗi năm.Sự tiến triển của cận thị ở người trẻ thường dừng hoặc chậm lại vào giữa đến cuối tuổi thiếu niên, con gái sớm hơn con trai. Cận thị đơn thuần thường có độ cận nhỏ hơn -6.00D và thường đi kèm loạn thị.

b.Cận thị thoái hóa (degenerative myopia)

Mở rộng mắt trong cận thị thoái hóa có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của dây thần kinh thị giác. Võng mạc tạm thời bị kéo dài ra khỏi dây thần kinh thị giác. Võng mạc ngoại biên cũng bị ảnh hưởng, tạo ra những thay đổi đặc trưng của cận thị thoái hóa. Thoái hóa mạng tăng tỷ lệ hiện mắc từ dưới 1% ở mắt với chiều dài trục 22 mm đến xấp xỉ 16% ở mắt với chiều dài trục ít nhất là 30 mm. Khi mắt mở rộng, biểu mô sắc tố võng mạc, dẫn đến sự xuất hiện của đáy mắt và tăng khả năng hiển thị của ống dẫn tinh. Lồi mắt sau cũng có thể phát triển khi mắt mở rộng. Kéo dài và mỏng màng đệm có thể dẫn đến giảm lưu thông màng đệm và tân mạch hắc mạc. Cận thị bẩm sinh nghiêm trọng trong giai đoạn trứng nước thường trở thành cận thị thoái hóa.

c.Cận thị ban đêm (nocturnal myopia)

Xảy ra trong điều kiện bóng tối hoặc chiếu sáng rất mờ, người mắc tật cận thị này thường nhìn không rõ vật vào ban đêm. Cận thị về đêm chủ yếu là do sự gia tăng chỗ ở liên quan đến việc giảm tín hiệu trong bóng tối. Trọng tâm tối thích nghi có vẻ tương đối ổn định, ít nhất là trong một khoảng thời gian.

d.Cận thị giả (pseudomyopia)

Cận thị giả thường gặp ở những bệnh nhân trẻ tuổi thực hiện công việc nhìn gần quá mức. Nhu cầu kéo dài hoặc quá mức gần dẫn đến tình trạng tăng trương lực cơ thể do đó một bệnh nhân siêu âm hoặc hơi tăng sản lâm sàng dường như là cận thị hoặc bệnh nhân cận thị dường như là như vậy. Trong co thắt tâm sinh lý, ảnh hưởng tâm lý có thể tạo ra co thắt của phản xạ gần. Dường như không có bất kỳ dữ liệu nào về những thay đổi trong giả mạc theo thời gian. Có lẽ, điều kiện là lâu dài.

e.Cận thị thứ phát (induced myopia)

Cận thị thứ phát có thể là biến chứng của bệnh đái tháo đường, đục thủy tinh thể, do sử dụng một số loại thuốc hoặc do một số rối loạn khác.

Cách điều trị tật cận thị

Cận thị có thể được điều chỉnh bằng kính mắt , kính áp tròng hoặc phẫu thuật khúc xạ.

Điều chỉnh quang học

  • Kính Mắt. Đối với hầu hết mọi người với cận thị, kính đeo mắt là sự lựa chọn chính để điều chỉnh. Tùy thuộc vào số độ cận, bạn có thể chỉ cần đeo kính cho các hoạt động nhất định, như xem một bộ phim hoặc lái xe. Hoặc, nếu bạn đang cận thị, bạn có thể cần đeo kính tất cả các thời gian.Nói chung, một ống kính tầm nhìn đơn được quy định để cung cấp tầm nhìn rõ ràng ở tất cả các khoảng cách. Tuy nhiên, bệnh nhân trên 40 tuổi, hoặc trẻ em và người lớn có cận thị là do sự căng thẳng của công việc như tầm nhìn gần.
  • Kính áp tròng. Đối với một số cá nhân, kính áp tròng cho tầm nhìn rõ ràng hơn và tầm nhìn rộng hơn so với kính đeo mắt. Tuy nhiên, vì kính áp tròng được đeo trực tiếp trên mắt, cần được chăm sóc cẩn thận để bảo vệ sức khoẻ mắt.

Huấn luyện thị giác

  • Ortho-k hoặc CRT. Một lựa chọn khác để điều trị cận thị là orthokeratology (ortho-k), còn được gọi là liệu pháp điều trị khúc xạ giác mạc (CRT). Trong thủ tục không phẫu thuật này, bạn đeo một loạt các kính áp tròng cứng được thiết kế đặc biệt để dần dần định hình lại độ cong của giác mạc, bề mặt ngoài phía trước của mắt. Các ống kính đặt áp lực lên giác mạc để làm phẳng nó. Điều này làm thay đổi ánh sáng đi vào mắt được tập trung. Bạn đeo kính áp tròng trong thời gian giới hạn, chẳng hạn như qua đêm, và sau đó loại bỏ chúng. Những người có độ cận vừa phải có thể tạm thời có được tầm nhìn rõ ràng mà không cần kính cho hầu hết các hoạt động hàng ngày.

Cận thị nguyên nhân và cách chữa trị

Phẫu thuật tật khúc xạ

Thủ tục phẫu thuật laser. Các thủ tục laser như phẫu thuật LASIK (laser in situ keratomileusis) hoặc PRK cũng có thể là cách điều trị cận thị ở người lớn. Một chùm tia laser ánh sáng tái tạo giác mạc bằng cách lấy đi một lượng nhỏ các mô mắt. Mức độ cận mà PRK hoặc phẫu thuật LASIK có thể điều chỉnh được hạn chế bởi số lượng mô giác mạc có thể được loại bỏ an toàn.

  • Phẫu thuật PRK một laser loại bỏ một lớp mỏng mô từ bề mặt của giác mạc để thay đổi hình dạng của nó và ánh sáng lại ánh sáng vào mắt.
  • Phẫu thuật LASIK loại bỏ mô từ các lớp bên trong, nhưng không phải từ bề mặt, của giác mạc. Để làm được điều này, một phần của bề mặt giác mạc bên ngoài được nâng lên và gập lại để phơi bày mô bên trong. Một tia laser sau đó sẽ loại bỏ được chính xác lượng mô giác mạc cần thiết để định hình lại mắt. Sau đó, nắp của mô bên ngoài được đặt lại ở vị trí để chữa lành.
  • Phẫu thuật FEMTOLASIK sau khi tạo vạt, vạt giác mạc sẽ được lật sang một bên để tia Laser Excimer tiếp xúc với phần nền nhu mô bên dưới để điều chỉnh tật khúc xạ. Sau khi chiếu Laser, vạt giác mạc sẽ được đậy lại, tự liền không cần khâu.
  • Phẫu thuật ReLEx SMILE là phẫu thuật điều chỉnh tật khúc xạ không lật vạt giác mạc, không sử dụng dao vi phẫu cơ học, có thể điều trị tật khúc xạ cho bệnh nhân có độ cận và độ loạn thị cao.. Phương pháp này có độ an toàn và chính xác gần như tuyệt đối. Ưu điểm của phương pháp ReLEx SMILE là ít gây ra tổn thương hệ thần kinh ở giác mạc, đảm bảo được sự vững chắc cơ học tự nhiên của giác mạc. Bệnh nhân sau khi phẫu thuật có kết quả tốt, có tính ổn định cao, ít khả năng tái cận.

Phẫu thuật khúc xạ nội nhãn

Phakic IOLs (Implantable Lenses) thấu kính cấy ghép được gọi là phakic IOLs một lựa chọn phẫu thuật khác để điều trị cận thị, đặc biệt đối với những người bị cận thị nặng hoặc giác mạc mỏng hơn bình thường có thể làm tăng nguy cơ biến chứng từ LASIK hoặc các thủ tục điều chỉnh thị lực bằng laser khác.

Phakic IOL hoạt động giống như kính áp tròng, ngoại trừ chúng được phẫu thuật đặt trong mắt và thường là vĩnh viễn, điều đó có nghĩa là không cần bảo trì. Không giống như IOL được sử dụng trong phẫu thuật đục thủy tinh thể , IOLs phakic không thay thế ống kính tự nhiên của mắt.

Nếu bạn bị cận, bạn có nhiều lựa chọn để điều trị cận thị tại các bệnh viện mắt. Khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ đo thị lực của bạn, bạn có thể chọn cách điều trị đáp ứng tốt nhất nhu cầu thị lực và lối sống của bạn.

⇒ Mổ mắt cận thị giá bao nhiêu 2019 – 2020 cách tiết kiệm chi phí tại bệnh viện mắt Sài Gòn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here