Cận thị nguyên nhân và cách chữa trị

0
315
Cận thị nguyên nhân và cách chữa trị

Cận thị là một tật khúc xạ phổ biến nhất, trong đó mọi người có thể nhìn thấy rõ ràng các vật gần, nhưng các vật xa xa có vẻ mờ. Những người có tật cận thị có thể gặp khó khăn khi muốn thấy rõ một bộ phim hay màn hình TV hoặc bảng trắng ở trường.

Mắt cận thị xảy ra nếu nhãn cầu quá dài hoặc giác mạc (mặt trước rõ ràng của mắt) là quá cong. Do đó, ánh sáng đi vào mắt không được tập trung chính xác, và các vật thể ở xa nhìn mờ.

Nguyên nhân gây cận thị

Cận thị nguyên nhân và cách chữa trị

Nguyên nhân chính xác của cận thị không được biết, có bằng chứng đáng kể rằng nhiều người thừa hưởng cận thị, hoặc ít nhất là xu hướng phát triển cận thị. Nếu một hoặc cả hai cha / mẹ đang cận thị, sẽ có nhiều khả năng con của họ sẽ bị tật cận thị.

Mặc dù xu hướng phát triển cận thị có thể là di truyền, sự phát triển thực sự của nó có thể bị ảnh hưởng bởi cách một người sử dụng đôi mắt của mình. Những người dành thời gian đọc sách, làm việc với máy tính, hoặc làm những công việc trực quan khắt khe khác có thể có xu hướng phát triển tật cận thị.

Nói chung, tật cận thị xuất hiện lần đầu ở trẻ em ở độ tuổi đi học. Bởi vì mắt tiếp tục phát triển trong thời thơ ấu, nó thường tiến triển cho đến khoảng tuổi 20. Tuy nhiên, cận thị cũng có thể phát triển ở người lớn do căng thẳng trực quan hoặc các điều kiện sức khoẻ như tiểu đường.
Cận thị nguyên nhân và cách chữa trịCận thị cũng có thể xảy ra do các yếu tố môi trường hoặc các vấn đề về sức khoẻ khác:

 • Một số người có thể bị nhìn thấy từ xa chỉ vào ban đêm. Với “cận thị ban đêm”, ánh sáng yếu làm cho mắt khó tập trung. Hoặc kích thước của đồng tử tăng trong điều kiện bóng tối cho phép các tia sáng ngoại vi, không tập trung vào mắt.
 • Những người thực hiện quá nhiều công việc cần tầm nhìn gần như có thể gặp một cận thị giả . Tầm nhìn từ xa bị mờ của chúng là do sử dụng quá mức cơ chế tập trung của mắt. Sau một thời gian dài làm việc gần, đôi mắt của họ không thể tập trung lại để nhìn thấy rõ ràng ở khoảng cách. Rõ ràng tầm nhìn xa thường trở lại sau khi nghỉ ngơi mắt. Tuy nhiên, căng thẳng hình ảnh liên tục có thể dẫn đến giảm vĩnh viễn tầm nhìn xa theo thời gian.
 • Các triệu chứng của cận thị cũng có thể là dấu hiệu của sự khác biệt về mức đường trong máu ở người bị bệnh tiểu đường hoặc có thể là dấu hiệu sớm của bệnh đục thủy tinh thể đang phát triển.

Bác sĩ thị giác có thể xác định nguyên nhân của các vấn đề về thị giác thông qua một cuộc kiểm tra mắt toàn diện .

Cách điều trị tật cận thị

Người cận thị có nhiều lựa chọn để lấy lại tầm nhìn rõ ràng. Chúng bao gồm:

 • Kính Mắt. Đối với hầu hết mọi người với cận thị, kính đeo mắt là sự lựa chọn chính để điều chỉnh. Tùy thuộc vào số độ cận thị, bạn có thể chỉ cần đeo kính cho các hoạt động nhất định, như xem một bộ phim hoặc lái xe. Hoặc, nếu bạn đang cận thị, bạn có thể cần đeo kính tất cả các thời gian.Nói chung, một ống kính tầm nhìn đơn được quy định để cung cấp tầm nhìn rõ ràng ở tất cả các khoảng cách. Tuy nhiên, bệnh nhân trên 40 tuổi, hoặc trẻ em và người lớn có cận thị là do sự căng thẳng của công việc gần như tầm nhìn, có thể cần một hai tròng hoặc kính Ngoài tiến bộ. Những ống kính multifocal cung cấp sức mạnh hoặc sức mạnh khác nhau trên khắp các ống kính để cho phép tầm nhìn rõ ràng trong khoảng cách và kết thúc.
 • Kính áp tròng. Đối với một số cá nhân, kính áp tròngcho tầm nhìn rõ ràng hơn và tầm nhìn rộng hơn so với kính đeo mắt. Tuy nhiên, vì kính áp tròng được đeo trực tiếp trên mắt, họ cần được chăm sóc cẩn thận để bảo vệ sức khoẻ mắt.
 • Ortho-k hoặc CRT. Một lựa chọn khác để điều trị cận thị là orthokeratology (ortho-k), còn được gọi là liệu pháp điều trị khúc xạ giác mạc (CRT). Trong thủ tục không phẫu thuật này, bạn mặc một loạt các kính áp tròng cứng được thiết kế đặc biệt để dần dần định hình lại độ cong của giác mạc, bề mặt ngoài phía trước của mắt. Các ống kính đặt áp lực lên giác mạc để làm phẳng nó. Điều này làm thay đổi ánh sáng đi vào mắt được tập trung. Bạn đeo kính áp tròng trong thời gian giới hạn, chẳng hạn như qua đêm, và sau đó loại bỏ chúng. Những người có cận thị vừa phải có thể tạm thời có được tầm nhìn rõ ràng cho hầu hết các hoạt động hàng ngày của họ.

Cận thị nguyên nhân và cách chữa trị

 • Thủ tục phẫu thuật laser. Các thủ tục laser như phẫu thuật LASIK (laser in situ keratomileusis) hoặc PRK (keratectomy chiết quang) cũng có thể là cách điều trị cận thị ở người lớn. Một chùm tia laser ánh sáng tái tạo giác mạc bằng cách lấy đi một lượng nhỏ các mô mắt. Lượng cận thị mà PRK hoặc  phẫu thuật LASIK có thể điều chỉnh được hạn chế bởi số lượng mô giác mạc có thể được loại bỏ an toàn.
 • Phẫu thuật PRK một laser loại bỏ một lớp mỏng mô từ bề mặt của giác mạc để thay đổi hình dạng của nó và ánh sáng lại ánh sáng vào mắt.
 • Phẫu thuật LASIK loại bỏ mô từ các lớp bên trong, nhưng không phải từ bề mặt, của giác mạc. Để làm được điều này, một phần của bề mặt giác mạc bên ngoài được nâng lên và gập lại để phơi bày mô bên trong. Một tia laser sau đó sẽ loại bỏ được chính xác lượng mô giác mạc cần thiết để định hình lại mắt. Sau đó, nắp của mô bên ngoài được đặt lại ở vị trí để chữa lành.
 • Phẫu thuật ReLEx SMILE là phẫu thuật điều chỉnh tật khúc xạ không lật vạt giác mạc, không sử dụng dao vi phẫu cơ học, có thể điều trị tật khúc xạ cho bệnh nhân có độ cận và độ loạn thị cao.. Phương pháp này có độ an toàn và chính xác gần như tuyệt đối. Ưu điểm của phương pháp ReLEx SMILE là ít gây ra tổn thương hệ thần kinh ở giác mạc, đảm bảo được sự vững chắc cơ học tự nhiên của giác mạc. Bệnh nhân sau khi phẫu thuật có kết quả tốt, có tính ổn định cao, ít khả năng tái cận.
 • Các thủ tục phẫu thuật khúc xạ khác. Những người có cận thị quá ít hoặc có giác mạc quá mỏng đối với các thủ tục laser có thể có thể điều chỉnh phẫu thuật cận thị của họ. Bác sĩ thị giác có thể cấy ghép ống kính nhỏ với độ chính xác mong muốn trong mắt họ. Implant có thể được đặt ngay phía trước ống kính thiên nhiên (implant ống kính nhãn cầu phakic), hoặc cấy ghép có thể thay thế ống kính tự nhiên (chiết xuất ống kính rõ ràng với cấy ghép ống kính bên trong). Phương pháp chiết quang rõ ràng này tương tự như phẫu thuật đục thủy tinh thể nhưng xảy ra trước khi có hiện tượng đục thủy tinh thể.
 • Liệu pháp tầm nhìn cho những người bị tật cận thị căng thẳng. Liệu pháp thị lực là một lựa chọn cho những người bị mờ mắt được gây ra bởi sự co thắt của các cơ kiểm soát tập trung mắt. Các bài tập mắt khác nhau có thể cải thiện khả năng tập trung mắt kém và lấy lại tầm nhìn rõ ràng.

Nếu bạn bị tật cận thị, bạn có nhiều lựa chọn để sửa chữa vấn đề về thị giác. Khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ đo thị lực của bạn, bạn có thể chọn cách điều trị đáp ứng tốt nhất nhu cầu thị lực và lối sống của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here