Bệnh võng mạc triệu chứng và chẩn đoán

0
1020
Bệnh võng mạc triệu chứng và chẩn đoán

Bệnh võng mạc có nghĩa là bệnh đã làm hỏng võng mạc. Võng mạc là phần bên trong mắt cảm giác ánh sáng. Các bệnh khác nhau có thể gây ra bệnh võng mạc. Có thể mất thị lực một phần hoặc hoàn toàn. Bệnh võng mạc có thể phát triển chậm hoặc đột ngột, có thể tự hồi phục hoặc dẫn đến tổn thương vĩnh viễn.

Võng mạc có chứa nhiều mạch máu. Những bất thường trong các mạch máu này là nguyên nhân chính gây ra bệnh võng mạc.

Các loại bệnh lý võng mạc, bao gồm:

Bệnh võng mạc triệu chứng và chẩn đoán

 • Bệnh võng mạc trẻ sinh non (ROP).

Bệnh võng mạc trẻ sinh non xảy ra ở một số trẻ sơ sinh sanh sớm hoặc có cân nặng khi sinh thấp. Khi một đứa trẻ được sinh ra quá sớm, các mạch máu võng mạc không có thời gian để hoàn thành đúng cách. Trong giai đoạn đầu của bệnh võng mạc trẻ sinh non (ROP), chỉ có những thay đổi tinh vi và không có triệu chứng rõ ràng. Trong giai đoạn tiến triển hơn, võng mạc có thể bị tách ra, gây mù.

 • Bệnh võng mạc tiểu đường. 

Bệnh võng mạc tiểu đường phát triển ở những người bị bệnh đái tháo đường loại 1 hoặc 2. Phải mất nhiều năm để phát triển. Hai loại bệnh võng mạc tiểu đường có tiềm năng làm giảm tầm nhìn:

 • Trong bệnh võng mạc không tăng sinh, các mạch máu trong võng mạc bị xấu đi. Việc làm suy yếu các mạch máu có thể bị tắc nghẽn hoặc biến dạng. Chất lỏng, chất béo và protein rò rỉ ra khỏi các mạch máu bất thường. Chất lỏng có thể thu thập được trong võng mạc. Vấn đề này sẽ làm suy nhược thị lực.
 • Trong bệnh võng mạc tăng sinh, các mạch máu mới, cấu trúc không ổn định phát triển trên bề mặt võng mạc. Những mạch máu không ổn định này thường gây chảy máu nhẹ. Việc chảy máu gây kích ứng cục bộ và sẹo.Bệnh võng mạc tăng sinh có thể gây ra sự bong võng mạc. Đây là một sự tách biệt các lớp của võng mạc. Đây là một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất của bệnh võng mạc tăng sinh.Chất thủy tinh là gel rõ ràng giữa ống kính và võng mạc. Việc chảy máu đột ngột vào trong thủy tinh thể có thể che khuất tầm nhìn, thường khá đột ngột.
 • Bệnh võng mạc tăng huyết áp. 

Bệnh võng mạc tăng huyết áp xảy ra ở những người có huyết áp cao. Huyết áp cao làm cho các mạch máu bất thường. Những bất thường có thể bao gồm sự dày lên của các động mạch nhỏ, sự tắc nghẽn của các mạch máu võng mạc và chảy máu từ chúng. Đột ngột, huyết áp cao nghiêm trọng có thể gây sưng dây thần kinh thị giác.Những người bị bệnh này thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Nó có thể được phát hiện trong một cuộc kiểm tra mắt thường lệ.

 • Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch.

Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch bắt đầu vì những lý do không được hiểu rõ. Trong điều kiện này, dịch tích tụ trong màng sau võng mạc. Các chất lỏng chảy ra giữa các lớp của võng mạc và làm chúng tách ra. Điều này dẫn đến thị lực mờ hoặc tầm nhìn ban đêm kém.

Triệu chứng của các bệnh lý võng mạc

Bệnh võng mạc triệu chứng và chẩn đoán

Bệnh võng mạc trẻ sinh non – Không có dấu hiệu vật lý ra bên ngoài. Chỉ có bác sĩ nhãn khoa giàu kinh nghiệm mới có thể tìm ra dấu hiệu của bệnh này.

Bệnh võng mạc tiểu đường – Triệu chứng có thể không được nhận ra cho đến giai đoạn cuối của bệnh. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Mờ tầm nhìn
 • Đột ngột mất thị lực trong một hoặc cả hai mắt
 • Đốm đen
 • Đèn nhấp nháy
 • Khó đọc hoặc nhìn các chi tiết

Bệnh võng mạc tăng huyết áp – Thường không có triệu chứng. Một số người phàn nàn về thị lực mờ.

Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch – Các triệu chứng bao gồm:

 • Mờ hoặc mờ tầm nhìn, đôi khi đột nhiên xuất hiện
 • Điểm mù
 • Hình dạng méo
 • Giảm độ sắc nét thị giác

Chẩn đoán các bệnh võng mạc

Bệnh võng mạc triệu chứng và chẩn đoán

Bệnh võng mạc trẻ sinh non – Một bác sĩ nhãn khoa kiểm tra bên trong mắt những bất thường.

Bệnh võng mạc tiểu đường – Một bác sĩ nhãn khoa kiểm tra võng mạc và bên trong mắt. Bác sĩ nhãn khoa hay sử dụng một dụng cụ được gọi là ” kính soi đáy mắt ophthalmoscope”. Thuốc nhuộm có thể được sử dụng để lộ ra các mạch máu bị rò rỉ.

Bệnh võng mạc tăng huyết áp – Một bác sĩ kiểm tra mắt bằng kính soi đáy mắt . Bác sĩ nhãn khoa tìm những vùng nhợt của võng mạc. Những vùng này xanh xao vì không đủ máu.

Bác sĩ cũng có thể thấy chảy máu từ các mạch máu vỡ hoặc sưng võng mạc hoặc thần kinh thị giác.

Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch – Một bác sĩ hoặc bác sĩ nhãn khoa sử dụng một kính soi đáy mắt để phát hiện chất lỏng giữa các lớp võng mạc. Chất lỏng này có thể giống như bong bóng.

Bệnh viện mắt Sài Gòn tự hào là đơn vị có chuyên khoa điều trị các bệnh võng mạc hàng đầu trong khu vực, với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, dịch vụ cao cấp và đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm, có tay nghề cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here