Bệnh võng mạc tiểu đường điều trị và cách phòng ngừa

0
940
Bệnh võng mạc tiểu đường điều trị và cách phòng ngừa

Bệnh võng mạc tiểu đường là dạng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường biến chứng lên mắt. Bệnh võng mạc tiểu đường thường chỉ ảnh hưởng đến những người bị bệnh tiểu đường (chẩn đoán hoặc không được chẩn đoán) trong một số năm đáng kể.

Bệnh võng mạc có thể ảnh hưởng đến tất cả các bệnh nhân tiểu đường và trở nên đặc biệt nguy hiểm, làm tăng nguy cơ mù lòa, nếu nó không được điều trị.

Nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường tăng lên theo tuổi cũng như mức đường huyết và huyết áp không được kiểm soát tốt.

Tất cả những người bị tiểu đường nên khám mắt tại các bệnh viện mắt uy tín ít nhất mỗi năm một lần để kiểm tra bệnh võng mạc tiểu đường.

Bệnh võng mạc tiểu đường là gì?

Bệnh võng mạc tiểu đường điều trị và cách phòng ngừaBệnh võng mạc tiểu đường xảy ra khi sự thay đổi nồng độ glucose máu làm thay đổi các mạch máu võng mạc. Trong một số trường hợp, các mạch máu này sẽ sưng lên (phù hoàng mạch) và rò rỉ chất lỏng vào phía sau mắt.

Trong các trường hợp khác, các mạch máu bất thường sẽ phát triển trên bề mặt của võng mạc.
Trừ khi được điều trị, bệnh võng mạc tiểu đường có thể dần dần trở nên trầm trọng hơn và tiến triển từ bệnh võng mạc nền để gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực và có thể dẫn đến chứng mù.

Bệnh võng mạc tiểu đường bao gồm 3 loại khác nhau :

– Bệnh võng mạc giai đoạn nền (Background retinopathy)
– Bệnh lý hoàng điểm (diabetic maculopathy)
– Bệnh võng mạc tăng sinh (Proliferative retinopathy)

Các triệu chứng của bệnh võng mạc tiểu đường là gì?

Bệnh võng mạc tiểu đường điều trị và cách phòng ngừaGiai đoạn sớm của bệnh võng mạc tiểu đường có thể xảy ra mà không có triệu chứng và không đau. Một ảnh hưởng thực sự lên thị lực sẽ không xảy ra cho đến khi bệnh tiến triển.

Phù hoàng điểm có thể là kết quả của bệnh về điểm vàng và ảnh hưởng đến thị lực xảy ra nếu chất lỏng bị rò rỉ làm cho điểm vàng trở nên sưng. Các mạch máu mới trên võng mạc có thể làm chảy máu, cũng có thể làm tắc nghẽn thị lực trong một số trường hợp.

Các triệu chứng chỉ có thể trở nên đáng chú ý khi tiến triển của bệnh, nhưng các triệu chứng điển hình của bệnh võng mạc để tìm ra bao gồm:

· Thay đổi đột ngột tầm nhìn / thị lực bị mờ

· Mắt trôi nổi

· Tầm nhìn đôi

· Đau mắt

Bệnh võng mạc tiểu đường gây ra như thế nào?

Bệnh võng mạc tiểu đường điều trị và cách phòng ngừaBệnh võng mạc tiểu đường do lượng đường trong máu cao . Theo thời gian, lượng đường trong đường huyết cao có thể làm suy yếu và làm hỏng các mạch máu nhỏ trong võng mạc.

Điều này có thể gây ra xuất huyết, chảy máu và thậm chí sưng võng mạc.

Điều này sau đó khâu võng mạc của oxy, và các mạch bất thường có thể phát triển. Kiểm soát glucose trong máu tốt giúp giảm nguy cơ bệnh võng mạc do tiểu đường.

Ai có nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường?

Các yếu tố nguy cơ bệnh võng mạc tiểu đường như sau.

Nếu bất kỳ điều nào dưới đây ảnh hưởng đến bạn, bạn nên khám nghiệm sàng lọc võng mạc càng nhanh càng tốt.

· Kiểm soát đường huyết kém

· Protein trong nước tiểu

· Huyết áp cao

· Đái tháo đường kéo dài

· Tăng chất béo (chất béo trung tính) trong máu

Bất cứ ai bị bệnh tiểu đường đều phải đối mặt với nguy cơ mắc chứng võng mạc tiểu đường và các biến chứng tiểu đường khác .

Một người mắc bệnh tiểu đường càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường sẽ càng cao. Tuy nhiên, giữ mức glucose trong máu kiểm soát tốt có thể giúp làm chậm đáng kể sự phát triển của bệnh võng mạc.

Tuy nhiên, những người bị đái tháo đường nên biết rằng một sự cải thiện nhanh chóng mức đường huyết có thể dẫn đến bệnh võng mạc nặng hơn. Sự cải thiện nhanh chóng mức đường huyết trong trường hợp này được định nghĩa là giảm HbA1c 30 mmol / mol hoặc 3%.

Phòng ngừa bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường điều trị và cách phòng ngừa
Quản lý đường huyết trong máu lâu dài giúp ngăn ngừa bệnh võng mạc do bệnh đái tháo đường và giảm nguy cơ phát triển nó. Các yếu tố nguy cơ bệnh tim cũng ảnh hưởng đến nguy cơ bệnh võng mạc và bao gồm ngừng hút thuốc, kiểm tra huyết áp thường xuyên và cholesterol và kiểm tra mắt thường xuyên.

Nguy cơ phát triển bệnh võng mạc tiểu đường có thể được giảm đi thông qua các biện pháp phòng ngừa sau:

· Tham gia kiểm tra mắt mở rộng mỗi năm một lần

· Quản lý bệnh đái tháo đường thông qua y học, insulin, chế độ ăn kiêng và tập thể dục

· Kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên

· Kiểm tra nước tiểu thường xuyên cho xeton

Bệnh võng mạc tiểu đường có thể điều trị được không?

Bệnh võng mạc tiểu đường điều trị và cách phòng ngừa
Phẫu thuật laser thường được sử dụng trong điều trị bệnh võng mạc tiểu đường , nhưng mỗi giai đoạn của bệnh võng mạc tiểu đường có thể được điều trị theo một cách khác.

Bệnh võng mạc giai đoạn nền chưa được điều trị nhưng bệnh nhân sẽ cần khám mắt định kỳ.
Bệnh võng mạc thường được điều trị bằng laser (bỏng nhỏ giúp ngăn ngừa sự phát triển mạch máu mới và nâng cao chất dinh dưỡng và cung cấp oxy cho võng mạc).

Điều này thường không đau và không có phản ứng phụ, nhưng có thể ảnh hưởng đến lái xe ban đêm và tầm nhìn ngoại vi.

Loại điều trị bằng laser này cho bệnh võng mạc tiểu đường sẽ không cải thiện thị lực, nhưng nó có thể ngăn ngừa sự hư hỏng. Bệnh võng mạc tăng sinh cũng được điều trị bằng laser, với sự tán xạ trên toàn bộ võng mạc.
Các ca bệnh võng mạc do bệnh tiểu đường nghiêm trọng có thể cần phẫu thuật mắt.

Điều này thường được chẩn đoán là do chảy máu trong mắt, bệnh võng mạc tăng sinh giai đoạn muộn hoặc điều trị bằng laser không hiệu quả. Loại phẫu thuật mắt võng mạc đái tháo đường này được gọi là thủ thuật lấy bỏ dịch thuỷ tinh.

Bệnh võng mạc giai đoạn nền (Background retinopathy)

Bệnh võng mạc giai đoạn nền, còn được gọi là bệnh võng mạc đơn giản, liên quan đến sự sưng tấy nhỏ trong thành mạch máu. Được biết đến dưới dạng các túi máu, chúng xuất hiện dưới dạng các chấm nhỏ trên võng mạc và thường đi kèm với các đốm màu vàng (exudates) màu vàng (protein trong máu).
Bệnh võng mạc tiểu đường ở người bị tiểu đường đòi hỏi phải có sự giám sát thường xuyên của bác sĩ nhãn khoa. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra võng mạc thường xuyên.

Bệnh lý hoàng điểm (diabetic maculopathy)

Điểm vàng là vùng được sử dụng tốt nhất của võng mạc và cung cấp cho chúng ta tầm nhìn trung tâm. Bệnh hoàng điểm đề cập đến một sự tiến triển của bệnh võng mạc giai đoạn nền vào vùng xung quanh.
Điều này có thể gây ra các vấn đề về thị giác như khó đọc và hoặc nhìn thấy khuôn mặt ở giữa tầm nhìn của bạn.

Bệnh võng mạc tăng sinh (Proliferative retinopathy)

Bệnh võng mạc tăng sinh là một giai đoạn tiên tiến của bệnh võng mạc tiểu đường, trong đó võng mạc bị tắc nghẽn gây ra sự tăng trưởng của các mạch máu bất thường.

Sau đó các chất này có thể chảy máu vào mắt, làm cho võng mạc bị tách ra, và làm hư hại thị lực. Nếu không được điều trị, điều này có thể gây ra chứng mù. Nếu bệnh võng mạc  sinh thường xuyên được theo dõi và điều trị, sự phát triển của bệnh võng mạc có thể giúp hạn chế và có thể ngăn ngừa thiệt hại nghiêm trọng hơn.

Bệnh viện mắt Sài Gòn tự hào là bệnh viện mắt có chuyên khoa điều trị bệnh võng mạc tiểu đường hàng đầu trong khu vực, với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, dịch vụ cao cấp và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, có tay nghề cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here