Bệnh Glaucoma (cườm nước) nguyên nhân và cách điều trị

0
1399
Bệnh Glaucoma (cườm nước) nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh Glaucoma (cườm nước) chứng tăng nhãn áp là một nhóm các rối loạn mắt liên quan gây tổn thương thần kinh thị giác , mang thông tin từ mắt tới não.

Trong giai đoạn đầu, bệnh tăng nhãn áp thường không có triệu chứng, gây nguy hiểm cho đến khi bạn nhận thấy các vấn đề về thị giác, Bệnh Glaucoma tiến triển đến mức mà sự mất thị lực không hồi phục đã xảy ra và tổn thất thêm có thể khó dừng lại.

Trong hầu hết các trường hợp, tăng nhãn áp có liên quan đến áp lực cao hơn bình thường bên trong mắt – một tình trạng gọi là cao huyết áp . Nhưng nó cũng có thể xảy ra khi áp lực nội nhãn (IOP) là bình thường. Nếu không được điều trị hoặc không kiểm soát, bệnh tăng nhãn áp lần đầu tiên gây ra mất thị lực ngoại biên và cuối cùng có thể dẫn đến mù lòa.

Và bởi vì hầu hết các trường hợp bệnh Glaucoma có ít hoặc không có triệu chứng sớm, khoảng một nửa số người bị chứng tăng nhãn áp không biết họ có bệnh này.

Chứng tăng nhãn áp là nguyên nhân thứ hai gây mù (sau sự thoái hóa điểm vàng ), và nguyên nhân thứ hai gây mù trên toàn thế giới (sau đục thủy tinh thể ).

Các loại bệnh Glaucoma (cườm nước)

Bệnh Glaucoma (cườm nước) nguyên nhân và cách điều trị

Hai loại bệnh tăng nhãn áp chính là tăng thị giác góc hở (OAG) và tăng nhãn áp góc hẹp. “Góc” trong cả hai trường hợp đề cập đến góc thoát nước bên trong mắt để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng nước (nước) liên tục được tạo ra bên trong mắt.

Nếu nước có thể vào các góc thoát nước, bệnh tăng nhãn áp được gọi là tăng nhãn áp góc độ mở. Nếu góc thoát nước bị tắc nghẽn và chất lỏng không thể tiếp cận được, bệnh tăng nhãn áp được gọi là tăng nhãn áp góc hẹp.

Các biến thể của OAG bao gồm: tăng nhãn áp góc mở nguyên phát (POAG), tăng nhãn áp bình thường (NTG), tăng nhãn áp sắc tố, tăng nhãn áp góc đóng, tăng nhãn áp thứ phát và tăng nhãn áp bẩm sinh.

Các biến thể của tăng nhãn áp góc hẹp bao gồm glaucoma đóng kín cấp tính, tăng nhãn áp đóng kín mạn tính, và tăng nhãn áp tân mạch.

  • Bệnh Glaucoma góc mở chính. Loại bệnh tăng nhãn áp này thường làm giảm thị lực ngoại vi của bạn mà không có các triệu chứng khác. Vào thời điểm bạn nhận thấy nó, đã xảy ra thiệt hại vĩnh viễn.Nếu IOP của bạn vẫn cao, sự phá hủy do POAG gây ra có thể tiến triển cho đến khi phát triển đường hầm, và bạn sẽ chỉ có thể nhìn thấy những vật thể thẳng. Cuối cùng, tất cả thị lực có thể bị mất, gây mù.
  • Bệnh Glaucoma góc đóng cấp tính. Cũng được gọi là tăng nhãn áp góc hẹp, tăng nhãn áp góc mở cấp gây ra các triệu chứng đột ngột như đau mắt, nhức đầu, quầng xung quanh ánh sáng, đồng tử giãn phế, mất thị lực, mắt đỏ, buồn nôn và nôn.Những dấu hiệu này tạo thành một trường hợp khẩn cấp về y tế. Cuộc tấn công có thể kéo dài trong vài giờ, và sau đó trở lại một lần nữa cho một vòng, hoặc nó có thể liên tục mà không có sự giảm nhẹ. Mỗi cuộc tấn công có thể gây ra nhiều thị lực mất.
  • Tăng nhãn áp bình thường. Giống như POAG, tăng nhãn áp bình thường (còn được gọi là tăng nhãn áp bình thường, tăng áp suất thấp hoặc bệnh tăng nhãn áp áp suất thấp) là một loại bệnh tăng nhãn áp góc mở có thể gây tổn thương thần kinh thị giác. Nhưng ở bệnh tăng nhãn áp bình thường, IOP mắt vẫn ở trong phạm vi bình thường.Ngoài ra, đau không phải là có thể và tổn thương vĩnh viễn cho mắt thần kinh thị giác có thể không được nhận thấy cho đến khi các triệu chứng như nhìn đường hầm xảy ra.Nguyên nhân gây tăng nhãn áp bình thường không được biết đến. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ tin rằng nó liên quan đến dòng máu kém dẫn đến thần kinh thị giác. Chứng tăng nhãn áp bình thường phổ biến ở những người Nhật Bản, là phụ nữ và có tiền sử bệnh mạch.
  • Tăng nhãn áp sắc tố. Hình dạng hiếm gặp của tăng nhãn áp này là do sự tắc nghẽn của mắt lưới thoát nước của sắc tố đã bị vỡ ra khỏi mống mắt, làm giảm tỷ lệ dòng nước chảy ra từ mắt. Theo thời gian, phản ứng viêm đối với góc bị tắc sẽ làm hỏng hệ thống thoát nước.Bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào với bệnh tăng nhãn áp sắc tố, mặc dù có một số cơn đau và nhìn mờ có thể xảy ra sau khi tập thể dục. Bệnh tăng nhãn áp sắc tố hầu hết ảnh hưởng đến nam giới ở độ tuổi từ 30 đến 40.
  • Tăng nhãn áp thứ phát. Các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp mãn tính sau chấn thương mắt có thể cho thấy tăng nhãn áp thứ phát, cũng có thể phát triển với sự hiện diện của nhiễm trùng mắt , viêm, khối u hoặc mở rộng ống kính do đục thủy tinh thể.

Bệnh Glaucoma (cườm nước) nguyên nhân và cách điều trị

  • Tăng nhãn áp bẩm sinh ở trẻ em. Mẫu bệnh tăng nhãn áp này được thừa hưởng khi sinh, với 80% trường hợp được chẩn đoán theo độ tuổi. Những trẻ này được sinh ra với những góc hẹp hoặc một số khiếm khuyết khác trong hệ thống thoát nước của mắt.Rất khó để phát hiện các dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh, bởi vì trẻ em còn quá nhỏ để hiểu những gì đang xảy ra với chúng. Nếu bạn nhận thấy một làn mây mờ, trắng, mờ, mở rộng hoặc lồi ra ở trẻ, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ về mắt của bạn. Glaucoma bẩm sinh thường xảy ra ở trẻ trai nhiều hơn ở bé gái

Triệu chứng bệnh Glaucoma (cườm nước)

Bệnh Glaucoma (cườm nước) nguyên nhân và cách điều trị

Chứng tăng nhãn áp thường được gọi là “kẻ trộm thầm lặng”, bởi vì hầu hết các loại thông thường không gây đau và không có triệu chứng cho đến khi mất thị lực đáng chú ý xảy ra.

Vì lý do này, bệnh tăng nhãn áp thường tiến triển không phát hiện được cho đến khi dây thần kinh thị giác đã bị hư hỏng không thể phục hồi, với mức độ mất thị lực vĩnh viễn khác nhau.

Nhưng với tăng nhãn áp góc độ cấp tính , các triệu chứng xuất hiện đột ngột có thể bao gồm nhìn mờ, quầng xung quanh ánh sáng, đau mắt , buồn nôn và nôn. Nếu bạn có những triệu chứng này, hãy chắc chắn rằng bạn gặp bác sĩ chăm sóc mắt hoặc đến bệnh viện mắt Sài Gòn ngay lập tức để có thể thực hiện các bước để tránh mất thị lực vĩnh viễn.

Điều trị bệnh Glaucoma Bệnh Glaucoma (cườm nước) nguyên nhân và cách điều trị

Điều trị có thể bao gồm phẫu thuật tăng nhãn áp , laser hoặc thuốc, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng.Thuốc nhỏ mắt với thuốc giảm IOP thường được thử trước để kiểm soát bệnh tăng nhãn áp.

Vì bệnh tăng nhãn áp thường không đau, mọi người có thể trở nên bất cẩn về việc sử dụng đúng liều thuốc nhỏ mắt có thể kiểm soát áp lực mắt và giúp ngăn ngừa tổn thương mắt vĩnh viễn.

Trên thực tế, việc không tuân thủ một chương trình thuốc tăng nhãn áp theo quy định là một lý do chính gây ra chứng mù do bệnh tăng nhãn áp (bệnh glaucoma).

Nếu bạn thấy rằng thuốc nhỏ mắt mà bạn đang sử dụng cho bệnh tăng nhãn áp là không thoải mái hoặc bất tiện, đừng bao giờ ngừng thuốc nếu không tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ tại bệnh viện mắt về cách điều trị thay thế.

Ngoài việc tập thể dục thường xuyên và lối sống tích cực, bạn cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp bằng cách không hút thuốc , duy trì trọng lượng khỏe mạnh và ăn uống đa dạng và lành mạnh .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here